The สงครามในพม่า Diaries

นี่เป็นอีกหนึ่งความพ่ายแพ้อย่างร้ายแรงสำหรับรัฐบาลทหาร หลังจากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทางกองทัพเพิ่งเสียพื้นที่ควบคุมขนาดใหญ่ในรัฐฉานซึ่งอยู่ติดกับชายแดนประเทศจีน เช่นเดียวกับพื้นที่ชายแดนติดประเทศบังกลาเทศซึ่งอยู่ในรัฐยะไข่

กรุงเนปิดอว์ถูกโจมตีด้วยโดรนของฝ่ายต่อต้าน

รัฐไทยส่งผู้ลี้ภัยกลับพม่าในภาวะสงคราม ร.ร.ชายแดนกาญจนบุรีกังวลกระทบเด็กไร้สัญชาติ

ชีวิตข้างกองพิษ “ความไม่ยุติธรรม” ของคนตาก จากเหมืองแม่ตาวถึงกากแคดเมียม

ทำไมแมวส้มตัวผู้จอมแสบ ชอบออกผจญภัยไม่หยุดหย่อน

เหล่านี้เป็นสัญญาณที่บ่งชี้ชัดว่า แต่ละฝ่ายได้จัดวางกำลัง เพื่อเตรียมรับมือภัยสงครามที่กำลังจะแผ่ขยาย ลุกลามจากยูเครน อิสราเอลมาสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เรียบร้อยแล้ว

ฝ่ายสัมพันธมิตรต้องเผชิญกับความยากลำบากในการส่งกำลังบำรุงทหารและการจัดระเบียบกองกำลัง ทำให้ความพยายามในช่วงแรกพังทลายลง และฝ่ายสัมพันธมิตรก็กําลังเตรียมที่จะบุกพม่าในจุดต่าง ๆ ที่ญี่ปุ่นยึดครองให้แยกออกจากกัน ญี่ปุ่นจึงทำการขัดขวางโดยการเปิดฉากรุกรานอินเดีย ซึ่งการรุกรานครั้งนี้มีขอบเขตที่กว้างขวางกว่าเป้าหมายที่กำหนดแต่แรก โดยในช่วงสิ้นปี ฝ่ายสัมพันธมิตรสามารถยึดดินแดนที่สำคัญไว้ได้เฉพาะทางตะวันออกเฉียงเหนือสุดของพม่าเท่านั้น แต่การโจมตีอินเดียของญี่ปุ่นประสบความล้มเหลวและมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้ทำให้ความพยายามของญี่ปุ่นในการปกป้องพม่าจากการรุกรานครั้งใหม่ของฝ่ายสัมพันธมิตรในปีต่อมาเป็นไปอย่างลำบากยิ่ง อ้างอิง[แก้]

อ่อง ธู สมาชิกกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาในพื้นที่รัฐกะเหรี่ยง กล่าวกับวีโอเอภาคภาษาพม่าว่า เมื่อก่อนกลุ่มของตนมีอาวุธเป็นปืนไรเฟิลที่ทำขึ้นเอง แต่ตอนนี้หันมาใช้ปืนจริงในการต่อสู้มากขึ้น

อ.พบพระ ผวา! กระสุนอาวุธสงครามไม่ทราบชนิด บินข้ามฝั่งจากเมียนมา ปักคาหลังคาบ้านประชาชน สงครรามพม่า หลังกองทัพเมียนมาปะทะกับชาวกะเหรี่ยงอย่างต่อเนื่อง

สั้นๆ แต่น้ำตาซึม ผู้ลี้ภัยเมียนมา หนีตายข้ามฝั่งมาพึ่งโรงเรียนในแม่สอดเป็นที่หลบภัย ฝากข้อความขอบคุณคนไทยเอาไว้บนพื้น

เบื้องหลัง‘ทักษิณ’ดิ้นหา บทบาทแก้วิกฤตพม่าซ้อนรัฐบาล

ล่าสุด มีรายงานข่าวว่าทางไทยอนุญาตตามคำขอของรัฐบาลเมียนมา และเที่ยวบินแรกจะเดินทางมายังสนามบินแม่สอด คืนวันนี้

ขณะเดียวกัน “โฆษกของกองทัพพม่า” ได้แถลงผ่านสื่อของของทางการว่า สงครามครั้งนี้มีการแทรกแซงจากต่างชาติ ให้การสนับสนุนเงินทุนและอาวุธ แต่ก็ไม่ได้กล่าวถึงประเทศไหนโดยตรง

“เราจะเห็นว่ามิน อ่อง หล่าย ไปพบพระเพื่อปรึกษาหมอดู มันเป็นสัญญาณที่ทำให้เราเห็นว่าเขามีความรู้สึกไม่มั่นคงปลอดภัยอีกต่อไป ถึงแม้หน้าตาจะยิ้มแย้มแจ่มใสก็ตาม แต่เขากำลังต้องการสิ่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *